Thôi miên vị giác với món cá kìm kho gừng sả

Cá kho là món ăn truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Kho cá không khó nhưng để kho cá ngon đúng điệu thì lại không hề đơn giản. Vào những ngày trời mưa se se lạnh, các mẹ chuẩn bị một nồi cá kìm kho ăn với dưa muối cho bữa cơm gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 1 kg cá kìm

+ 2 củ giềng, 2 củ gừng

+ 6 củ sả

+ 2 thìa canh nước mắm

+ 5 thìa cà phê đường

+ 2 thìa cà phê tiêu sọ nguyên hạt

Image result for Cá kìm kho gừng sả

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cá kìm cắt bỏ đầu, ruột và rửa sạch rồi cắt thành những khúc nhỏ khoảng 4 – 6cm 1 khúc.

Bước 2: Gừng và riềng cạo vỏ, thái lát mỏng. Sả rửa sạch và đập dập, cắt khúc nhỏ.

Bước 3: Thắng nước đường ( kẹo đắng). Các mẹ có thể tự làm nước đường như vậy sẽ an toàn hơn là mua nước đường ngoài chợ vừa không an toàn, vừa không đảm bảo. Sau đó dải đều sả, gừng, riềng xuống phía dưới đáy nồi. Xếp cá lần lượt thành từng lớp rắc lên chút tiêu, ớt tươi, muối sau đó cho nước mắm vào.

Bước 4: Đổ thêm nước (các mẹ có thể dùng nước chua dưa muối thay thế) vào ngập cá, đun cá cho sôi to sau đó giảm nhỏ lữa cho sôi lăn tăn.

Bước 5: Đun sôi cá khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Tất nhiên là chưa xong đâu các mẹ nhé. Vì muốn cá kìm kho ngon phải đun 2 nước. Đợi nồi cá nguội hẳn mất khoảng 2 giờ đồng hồ, mẹ lại tiếp tục cho thêm nước rồi đun tới cạn.

Bước 6: Bước này khá quan trọng quyết định tới vị săn ngon của thịt cá. Xong khi gần cạn nước, các mẹ hãy cho thêm một chút dầu ăn và đun tiếp chừng 10-15phut cho cạn hẳn.

Bước 7: Vậy là xong, các mẹ có thể để nguội thịt cá sẽ săn chắc hơn, thơm hơm… Hãy cũng gia đình thân yêu của mình thưởng thức món cá kìm kho này cùng dưa chua, sẽ tạo thêm cảm giác ngon miệng.

Image result for Cá kìm kho gừng sả

 

Bài viết liên quan