Tất Tần Tật Về Khái Niệm Commission Trong Lĩnh Vực Nhà Hàng – Khách Sạn

Cụm từ “commission” được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực tiếp thị, giao dịch và đặc biệt trong ngành nhà hàng – khách sạn nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về commission là gì? nhé!

Theo Bạn Commission Là Gì?

Commission được hiểu đơn giản là tiền hoa hồng hoặc phần trăm số tiền mà chủ doanh nghiệp, công ty trả cho nhân viên khi họ giới thiệu hoặc bán được sản phẩm, dịch vụ thông qua các hoạt động tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) và hiện nay mở rộng sang cả Digital Marketing. Mỗi mức hoa hồng sẽ khác nhau và được xác định theo thỏa thuận của hai bên.

commision là gì

Chủ doanh nghiệp và nhân viên sẽ thoả thuận với nhau về mức commission nhận được trong quá trình làm việc. Nguồn: Internet

Trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì commission là khoản tiền của nhân viên đặt phòng, lễ tân khi họ bán được một gói dịch vụ hoặc thuyết phục khách nâng cấp phòng thành công. Dựa vào tình hình doanh thu của nhà hàng, khách sạn mà số tiền này có thể cao hoặc thấp và riêng biệt với tiền thưởng thêm (bounus) hay tiền trợ cấp (allowane).

Vậy Commission Của Sản Phẩm Là Gì?

Khi một người nhân viên bán hoặc thực hiện giao dịch thành công cho một sản phẩm nào đó thì bạn nhận được khoản tiền gọi là commission của sản phẩm. Ví dụ cụ thể như khi bạn thực hiện check in, nhân viên lễ tân thuyết phục thành công bạn sử dụng phòng hạng deluxe hoặc suite thay vì phòng tiêu chuẩn standard thì nhân viên này sẽ được hưởng commission dựa theo giá trị tiền thuê phòng của bạn. Ngoài ra, khi dùng bữa tại nhà hàng  bạn gọi thêm các món ăn khác và rượu vang qua lời tư vấn của nhân viên thì bạn ấy cũng được cộng thêm commission vào tiền lương.

Xem thêm: Quy Trình Đón Tiếp Và Check – In Của Nhân Viên Lễ Tân Khách Sạn

Trong Lĩnh Vực Nhà Hàng – Khách Sạn Có Những Loại Commission Nào?

Sau khi nắm được khái niệm chi tiết thì bạn cần biết những cơ chế trả commission. Hiện nay có 3 kiểu trả commission hiện có trong ngành khách sạn:

Commission theo phần trăm giá trị sản phẩm

Cơ chế này sẽ dựa vào giá thành của mỗi sản phẩm, dịch vụ (phòng ở, nâng cấp phòng, dịch vụ massage, gym,…) của nhà hàng, khách sạn để tính phần trăm (%) hoa hồng cho nhân viên khi giới thiệu và khách hàng đồng ý sử dụng. Chính sách chi trả commission này được áp dụng nhiều nhất hiện nay ở hầu hết các nhà hàng, khách sạn.

Nếu thuyết phục thành công, nhân viên khách sạn sẽ nhận được hoa hồng tương ứng. Nguồn: Internet

Commission theo một khoản tiền cụ thể

Ngoài cách trả hoa hồng theo phần trăm giá trị trên một sản phẩm thì nhiều khách sạn thực hiện trả commission theo mức số tiền cụ thể được thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên. Ví dụ, mỗi khách hàng sử dụng dịch vụ massage thư giãn tại khách sạn thì nhân viên sẽ nhận được 5$/ khách.

Commission theo định kỳ

Với hình thức này, commission sẽ được trả cho nhân viên định kỳ hằng tháng, hằng quý hoặc hằng năm khi khách hàng quyết định tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Nhiệm vụ của nhân viên là thực hiện tiếp thị, giới thiệu và bán thành công các sản phẩm, dịch vụ như khách sạn quy định. Vị trí lễ tân thường được áp dụng cách chi trả hoa hồng này.

Phân Biệt Commission Với Bonus, Allowance

Cùng là các khoản tiền nhận thêm ngoài tiền lương cố định nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và thường nhầm lẫn giữa commission, bonus và allowance. Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ như ngành nhà hàng khách sạn, bạn càng phải biết cách phân biệt ba khái niệm này để không bị thất thoát thu nhập hàng tháng.

Bonus là tiền thưởng thêm cho nhân viên nếu hoàn thành tốt công việc và tình hình doanh thu của công ty tốt, được áp dụng thưởng nóng trong ngày hoặc theo tháng, quý, năm.

Allowance là tiền trợ cấp, phụ cấp hàng tháng như xăng xe, ăn trưa, điện thoại, nhà trọ, đồng phục… theo định kỳ hàng tháng để khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân viên thực hiện, hoàn thành công việc với kết quả tốt hơn.

comission bonus allowwance

Commission, bonus và allowance là những khoản tiền giúp bạn có thu nhập tốt hơn. Nguồn: Internet

Như vậy, ba khái niệm trên tương ứng với ba khoản thu nhập hoàn toàn khác nhau ngoài lương cứng cố định. Những nhân viên làm tốt công việc của mình, ngoài lương chính, mức thu nhập tổng cộng hàng tháng nhận được có thể tăng cao hơn rất nhiều. Đây cũng là cách doanh nghiệp áp dụng để kích thích tinh thần và khả năng làm việc của nhân viên.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về commission là gì? và những kiến thức liên quan. Hy vọng bài viết này từ CET sẽ trang bị thêm cho bạn kiến thức về ngành nhà hàng – khách sạn cũng như hiểu rõ về cách tính thu nhập hàng tháng của mình. Hãy tiếp tục theo dõi CET để đón đọc những bài viết bổ ích nhé!

Cảm ơn bạn đã bình chọn!

Bài viết liên quan