Motel là gì? Đặc điểm giúp phân biệt giữa motel và hotel

Motel là loại hình lưu trú có lịch sử hơn 50 tuổi nhưng vẫn còn bị nhiều người lầm tưởng là cách gọi khác của hotel. Tuy nhiên, chúng là 2 khái niệm, loại hình hoàn toàn khác biệt. Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu xem motel là gì? Bên cạnh đó, bài viết sẽ giúp bạn chỉ ra sự khác biệt giữa motel và hotel nhé!

Motel là thuật ngữ được viết tắt từ motor và hotel (Nguồn: Internet)

Motel là gì?

Motel là thuật ngữ được ghép lại từ hotelmotor – do Kemmons Wilson – nhà sáng lập thương hiệu Holiday Inn phát triển từ năm 1950. Tuy nhiên, theo một số tài liệu ghi nhận thì motel đầu tiên xuất hiện năm 1925 (ở California, Mỹ). Đây là loại hình lưu trú cơ sở nhỏ, có cấu trúc đơn giản, nằm dọc theo các con đường quốc lộ. Motel hướng đến đối tượng khách hàng là những người cần một chỗ nghỉ ngơi qua đêm mà không cần các dịch vụ cầu kỳ.

Sự khác biệt giữa Motel và Hotel

Hotel ra đời trước từ năm 1765 và motel hình thành trên vai trò cơ bản của hotel. Tuy nhiên, theo thời gian hotel phát triển vượt bậc với đa dạng các loại hình (boutique hotel, homestay, hostel…), với các tiêu chuẩn từ 1 – 5 sao. Trong khi đó, hiện nay, motel được biết một loại hình lưu trú giá rẻ, tiết kiệm hơn là so với ý nghĩa ban đầu. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau đây để phân biệt sự khác nhau giữa hotel và motel:

– Quy mô: mỗi motel thường chỉ có quy mô từ 10 – 20 phòng ngủ thì với hotel con số này là từ vài chục đến vài trăm phòng. Hiện nay, theo tiêu chuẩn xếp hạng sao của Tổng Cục Du lịch thì khách sạn 1 sao ở nước ta đã phải có tối thiểu 10 phòng ngủ).

– Vị trí: hầu hết các khách sạn đều được xây dựng ở các vị trí thuận lợi (các địa điểm tham quan du lịch, khu trung tâm…). Trong khi đó, motel ở vị trí ven đường quốc lộ nơi khu vực xe qua lại, các vùng ngoại ô, vùng quê.

– Dịch vụ: ngoài dịch vụ lưu trú thì hotel còn cung cấp các dịch vụ khác như ăn uống, giặt ủi. Ngày nay, hotel còn mang đến các dịch vụ cho khách bên ngoài (không ở trong khách sạn) như: hội nghị, tiệc cưới, spa, quầy bar… Còn motel chỉ là nơi ngủ nghỉ cho khách qua đêm nên hầu như không có dịch vụ gì thêm.

– Nhân sự: Do sự đơn giản hơn nên ở motel hầu như chỉ có vài nhân viên đảm đương hầu hết các công việc trong motel. Với hotel có cấu trúc nhân sự phức tạp hơn tuỳ theo quy mô của khách sạn, sự phân chia rõ ràng nhân sự cho từng bộ phận.

Khách sạn có quy mô số phòng vượt trội và các dịch vụ kèm theo

Khách sạn có quy mô số phòng vượt trội và các dịch vụ kèm theo (Nguồn: Internet)

Cơ hội kinh doanh Motel ở Việt Nam

Từ trước đến nay, do nhiều điều kiện khác nhau mà motel chưa thật sự phổ biến ở nước ta (về đường xá, văn hoá lưu trú, sự cạnh tranh từ các hotel bình dân…). Tuy nhiên, với việc ngành du lịch ngày càng được đẩy mạnh, hệ thống đường bộ phát triển và không thể không kể đến là xu hướng dịch chuyển, du lịch của giới trẻ ngày càng nở rộ. Vì thế, motel đang có những cơ hội tuyệt vời để phát triển.

Nhờ các con đường cao tốc được xây dựng, các vùng ngoại ô, nông thôn gần địa điểm các khu du lịch được mở rộng thì motel có nhiều điều kiện để phát triển. Ở những nơi đó chưa đủ điều kiện để mở hotel và sẽ dễ rơi vào tình trạng lãng phí, hoạt động không hiệu quả. Do đó, motel là sự lựa chọn thích hợp để kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Đối với giới trẻ thì xu hướng du lịch bụi, tự túc đang là sự lựa chọn hàng đầu. Trong những chuyến đi như thế thì các motel hay khách sạn mini được ưa chuộng hơn cả với chi phí rẻ, tiết kiệm và bản thân họ cũng không có nhu cầu về nhiều loại dịch vụ như ở khách sạn. Một yếu tố khác không thể không kể đến, đó là sự yêu thích những sự mới lạ, độc đáo.

Một trong những yếu tố thu hút đầu tư loại hình motel là sự ràng buộc về mặt pháp lý khi kinh doanh. Motel tại Việt Nam hiện nay chưa bị ràng buộc bởi các hệ thống tiêu chuẩn cũng như các điều kiện pháp lý ràng buộc.

Motel chủ yếu mang đến chỗ ngủ nghỉ qua đêm cho khách

Motel chủ yếu mang đến chỗ ngủ nghỉ qua đêm cho khách (Nguồn: Internet)

Tổng kết: 

Với bài viết hôm nay, Cet.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ motel là gì và đặc điểm khác biệt giữa motel và hotel. Hy vọng với những thông tin, kiến thức này, bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn cho mỗi chuyến đi xa nhé!

Có thể bạn quan tâm

  • Dịch vụ lưu trú là gì? Tổng quan về dịch vụ lưu trú ở Việt Nam
  • Airbnb là gì? Tìm hiểu về loại hình lưu trú hot nhất hiện nay
  • Bungalow là gì? Những điều cần biết về đặc điểm của Bungalow

Cảm ơn bạn đã bình chọn!

Bài viết liên quan