Điều kiện liên thông từ trung cấp lên cao đẳng – đại học

Thời gian gần đây, một trong những câu hỏi liên quan đến tuyển sinh mà Cet.edu.vn nhận được nhiều nhất từ các bạn đó là “Em muốn liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng, Đại học thì cần điều kiện gì?”. Vì vậy, trong bài viết này, mọi thắc mắc về điều kiện liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng – Đại học theo quy chế mới nhất của Bộ GD&ĐT sẽ được giải đáp để các bạn nắm bắt kịp thời nhé!

Hình thức liên thông là gì?

Liên thông từ Đại học là một hình thức đào tạo được Bộ GD&ĐT cho phép một số trường thực hiện. Học liên thông lên Đại học dành cho các đối tượng sinh viên hệ Cao đẳng hay Trung cấp chuyên nghiệp có cơ hội bổ sung kiến thức và vẫn được cấp bằng Đại học sau khi hoàn thành được chương trình liên thông.

Liên thông

Liên thông cho phép sinh viên hệ Trung cấp, Cao đẳng có điều kiện
lấy bằng Đại học. (Ảnh: Internet)

Điều kiện liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng – Đại học theo quy chế của Bộ GD&ĐT

Năm 2015, Bộ GD-ĐT đã sửa đổi và bổ sung Thông tư 55 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên liên thông lên Đại học. Sau khi học xong Trung cấp, Cao đẳng các thí sinh có thể liên thông ngay lên Đại học.

Những điều kiện mới khi dự thi liên thông Đại học:

– Bạn cần biết về điều kiện liên thông của mỗi trường và trường mình tuyển sinh cho phép liên thông lên Đại học không.

– Hầu hết các trường liên thông Đại học đều yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp các ngành nghề muốn liên thông ở các trường Trung cấp, Cao đẳng đã theo học, ngoài ra đối với người tốt nghiệp Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT. Đa phần các chương trình văn hóa sẽ được bổ sung ngay khi học Trung cấp, Cao đẳng hệ chính quy.

– Điều kiện thi đầu vào của liên thông là mỗi môn phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo ngưỡng đầu vào.

– Các trường Đại học uy tín cho phép như liên thông Đại học Bách Khoa HN, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại… và nhiều trường khác sẽ được tổ chức tuyển sinh 2 lần/năm.

– Hiện nay, các trường Đại học tự chủ về việc ra đề và tổ chức thi tuyển. Có 3 môn thi chính để tuyển sinh theo quy chế của Bộ GD&ĐT là: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Các trường Đại học sẽ công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi liên thông 3 tháng.

Cần tìm hiểu thật kỹ về điều kiện liên thông của các trường và
trường mà mình tuyển sinh  (Ảnh: Internet)

Chú ý về các đợt thi liên thông Đại học 2018

– Để thi liên thông thì hồ sơ liên thông cần phải có bằng Trung cấp, Cao đẳng phù hợp với ngành mà bạn muốn nộp hồ sơ thi liên thông.

– Tham khảo trước thông tin, điều kiện liên thông, kế hoạch tuyển sinh của trường mình đăng ký thi liên thông. Cần nắm chính xác thời gian nào cần gửi giấy báo thi, khi nào tham gia thi, khi nào thông báo kết quả… Nên lựa chọn các trường đào tạo liên thông uy tín để tham gia thi tuyển.

– Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của cơ sở, trường đại học muốn liên thông và nộp đúng thời hạn.

– Đối với các bạn muốn dự thi liên thông trái ngành, các bạn chú ý tìm hiểu kỹ để có được thông tin tuyển sinh chính xác nhất.

Thời gian đào tạo liên thông kéo dài bao lâu?

Hệ liên thông Trung cấp lên Cao đẳng:

– Đào tạo CĐ được thực hiện từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

Hệ liên thông Trung cấp lên Đại học:

– Đào tạo ĐH được thực hiện từ 2,5 – 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

– Đào tạo ĐH từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng ngành đào tạo.

>>> Xem thêm: Bằng trung cấp có giá trị thế nào? Có thi đại học được hay không?

Thời gian liên thông

Thời gian liên thông từ Trung cấp lên Đại học từ ít nhất 1,5 năm.
(Ảnh: Internet)

Hồ sơ liên thông cần chuẩn bị những gì?

Mỗi trường sẽ có một mẫu hồ sơ riêng để sinh viên có thể điền vào. Ngoài ra, học sinh phải bổ sung các giấy tờ theo danh sách sau:

– Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Cao đẳng nghề

– Bảng điểm photo công chứng hoặc bản photo công chứng kết quả học tập có ghi rõ tên môn học, số tiết, điểm thi từng môn.

– Bản sao giấy sinh

– Giấy chứng nhận sức khỏe

– Bản sao các giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)

– 2 ảnh cỡ 3×4 cm (chụp trong vòng 6 tháng)

Lưu ý: mọi học sinh nên để ý thông báo liên thông của trường mình đang theo học đặc biệt các bạn muốn liên thông trái ngành.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, các bạn đã nắm được điều kiện liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng – Đại học theo quy chế mới nhất của Bộ GD&DT. Bên cạnh đó, hiện nay, Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) đang tuyển sinh hai ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món ăn và Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn hệ Trung cấp dành cho các bạn yêu thích hai lĩnh vực kể trên. Sau khi hoàn thành chương trình Trung cấp tại CET, bạn hoàn toàn có thể liên thông đến các trường CĐ, ĐH có cùng ngành đào tạo với ngành vừa theo học ở hệ Trung cấp, với điều kiện tuyển sinh tùy thuộc vào trường mà bạn lựa chọn liên thông. Đây là một cơ hội rất tốt dành cho các bạn tốt nghiệp hệ Trung cấp có điều kiện theo đuổi các bậc học cao hơn.

Thông tin về chương trình học tại CET, bạn vui lòng để lại liên hệ bên dưới hoặc gọi đến hotline 1800 6552 (Miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Top 7 ngành nghề đang phát triển trong xã hội hiện nay cần biết
  • Nên học cao đẳng nghề – trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp?
  • Học sinh đã tốt nghiệp THCS có nên chọn học trung cấp nghề?

Cảm ơn bạn đã bình chọn!

Bài viết liên quan