Casual là gì? Casual có phải là nhân viên thời vụ?

Bạn có biết hiện nay thì lực lượng nhân viên Casual cũng đóng vai trò khá quan trọng trong Nhà hàng – khách sạn (NHKS)? Vậy Casual là gì? Đây là công việc dành cho những đối tượng nào? Cet.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên nhé. Đồng thời mang đến cho bạn cáí nhìn đầy đủ về những người nhân viên Casual.

Nhân viên Casual có vai trò khá quan trọng trong NHKS  (Nguồn: Internet)

Casual là gì? Casual có phải là nhân viên thời vụ?

Casual (hay còn được gọi tắt là CL) là một thuật ngữ để chỉ những nhân viên bán thời gian, thời vụ cho các trung tâm tiệc cưới, hội nghị cho các bộ phận: phục vụ, bếp, tạp vụ… Lực lượng nhân viên Casual chính là giải pháp hiệu quả nhất cho nhân sự mỗi khi NHKS có sự kiện, tiệc cưới với nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí, đảm bảo chất lượng, số lượng nhân viên phục vụ. Hiện nay, Casual thường quản lý bởi một trưởng nhóm và thường được nhận lương ngay khi kết thúc ngày làm việc.

Công việc của Casual dành cho những đối tượng nào?

Như đã đề cập, xuất phát từ nhu cầu nhân sự lớn của các trung tâm tiệc cưới vào các ngày có sự kiện, tiệc cưới nên đây là công việc thích hợp với các bạn sinh viên làm thêm vào các dịp cuối tuần, cuối năm để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Hiện nay, ngoài các trung tâm tiệc cưới thì các NHKS cũng có nhu cầu sử dụng nhân viên Casual vào các mùa cao điểm ở các bộ phận nhà hàng, buồng phòng, bếp….

Mức lương dao động dành cho vị trí Casual khá đa dạng: từ 80,000 – 120,000 đồng (các khu vực xa trung tâm); 120,000 – 150,000 đồng cho các NHKS lớn ở khu vực trung tâm thành phố và khoảng 200,000 – 250,000 đồng dành cho các buổi tiệc ngoài trời và ngoài ra sẽ được hỗ trợ bữa cơm cho ca làm việc. Tại hầu hết các NHKS lớn thì nhân viên Casual sẽ được cấp phát đồng phục trong ngày.

Công việc của Casual  

Casual thường sẽ được giao những công việc cơ bản, phù hợp trong phạm vi khả năng của họ. Ví dụ như: với Casual trong các buổi tiệc thì phụ trách mang bưng bê thức ăn, thu dọn chén dĩa khách đã dùng xong, phục vụ nước; trong các buổi tiệc đứng thì phục vụ các thức uống khu vực xung quanh… Sau buổi tiệc, nhân viên Casual có nhiệm vụ thu dọn, làm vệ sinh tại các khu vực được giao. Tuy thiếu về mặt kinh nghiệm, nhưng nhân viên Casual cũng phải đảm bảo các yếu tố đầy đủ quy trình, nhiệt tình, chu đáo với khách.

Trong các NHKS, nhân viên Casual thường sẽ được đào tạo nhanh về những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để làm việc, tuy nhiên với các quy trình đặc biệt như: thanh toán hoá đơn cho khách, phục vụ khách VIP thì sẽ do nhân viên chính thức đảm nhận.

Ngoài các buổi tiệc cưới, hội nghị… các KS còn thuê nhân viên Casual cho các bộ phận khác vào mùa cao điểm

Ngoài các buổi tiệc cưới, hội nghị… các KS còn thuê nhân viên Casual cho
các bộ phận khác vào mùa cao điểm (Nguồn:Internet)

Tình hình, nhu cầu nhân viên Casual của các Nhà hàng – Khách sạn

Việc làm Casual ở nước ta đang rất phổ biến, chúng vừa là cơ hội để các bạn sinh viên có thêm thu nhập nhưng cũng là cơ hội để các bạn tiếp xúc với các ngành nghề sôi động, hấp dẫn. Tuy nhiên, với tình hình các ngành dịch vụ nói chung và NHKS nói riêng ngày càng phát triển nên hiện nay, tình trạng thiếu nhân viên Casual cũng diễn ra ở rất nhiều NHKS.

Với các trung tâm tiệc cưới, họ thông qua các công ty, nhóm dịch vụ chuyên cung cấp nhân viên Casual cho các buổi tiệc, sự kiện. Vào các mùa cưới cao điểm (từ tháng 8 đến tháng 1 – 2 năm sau) thì tình trạng, nhu cầu nhân viên Casual để phục vụ tiệc là rất lớn nên đây là thời điểm mà các bạn trẻ làm Casual thường kiếm được thu nhập tốt.

Với các NHKS lớn thường sẽ có lượng nhân viên Casual cố định do KS trực tiếp quản lý. Tại đây, họ thường được trả mức lương cao hơn bên ngoài cũng như có nhiều sự hỗ trợ hơn. Tuy nhiên, nhân viên Casual ở đây thường tuyển dụng khắt khe hơn, thông qua 1 hoặc 2 đợt phỏng vấn.

Làm nhân viên Casual giúp bạn vừa có thêm thu nhập vừa có kinh nghiệm thực tế

Làm nhân viên Casual giúp bạn vừa có thêm thu nhập vừa có kinh nghiệm
thực tế (Nguồn: Internet)

Trên đây là những chia sẻ của cet.edu.vn về nhân viên Casual là gì? Nếu bạn yêu thích việc được có thêm những kinh nghiệm thực tế song song với việc học cũng như kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống thì vị trí Casual là rất thích hợp dành cho bạn. Nhưng đừng vì mải mê làm việc quá mà lơ là việc học bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm  

  • Sale admin là gì? Công việc của sale admin là làm gì?
  • Banquet là gì? Tổng quan về bộ phận banquet trong khách sạn

Cảm ơn bạn đã bình chọn!

Bài viết liên quan