Bạc xỉu là gì? Cách pha Bạc Xỉu đặc biệt, thơm ngon đơn giản tại nhà

Nhắc đến những quán cafe lớn – nhỏ ở Sài Gòn thì không thể bỏ qua những ly cafe đen, cafe sữa đá và nhất là bạc xỉu món đồ uống đặc trưng được sinh ra từ thành phố này. Hôm nay, chuyên mục kiến thức ẩm thực của CET sẽ cùng bạn tản mạn xem bạc xỉu là gì và tại sao món đồ uống đã có thể gắn bó với biết bao nhiêu thế hệ con người sinh sống và làm việc trên mảnh đất mang tên Bác.

Sài Gòn vẫn luôn được xem là nơi hội tụ của nhiều món ăn thức uống ngon, đặc trưng từ khắp nơi đổ về. Tuy nhiên, để nói về một món đặc trưng riêng của thành phố này thì lại không nhiều và bạc xỉu cũng chính là một trong những biểu tượng hiếm hoi “đặc sản” của người dân nơi đây. Nước Ý có những người barista pha chế những ly latte thơm ngon thì Việt Nam cũng có những con người bình dân làm ra những ly bạc xỉu hấp dẫn không kém cạnh.

Bạc xỉu thức uống quen thuộc của người Sài Gòn (Nguồn: Internet)

Bạc xỉu là gì? Bạc xỉu có phải là cafe sữa hay không?

Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe. Vì thế, có thể khẳng định rằng bạc xỉu và cafe sữa là 2 món đồ uống hoàn toàn khác nhau.

Bạc xỉu ra đời như thế nào?

Theo nhiều nguồn kể lại, vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, khắp các đường phố Sài Gòn là những quán nước của người Hoa vừa bán các món nước (cafe, trà) vừa bán đồ ăn sáng. Những quán nước này chủ yếu dành cho tầng lớp lao động nghèo bình dân, mà vào thời điểm đó sữa tươi lại khá đắt đỏ nên sẽ thay bằng sữa đặc pha với nước nóng.

Tuy nhiên, việc pha sữa đặc với nước nóng thì tạo ra mùi hơi khó uống đối với một số người và người ta nhận ra rằng việc cho thêm một chút cafe vào vừa làm mất đi mùi ấy vừa khiến ly sữa trở nên hấp dẫn. Từ đó, bạc xỉu ra đời và trở thành món đồ uống quen thuộc của nhiều người.

Chấm giò cháo quẩy vào ly bạc xỉu nóng thật hấp dẫn

Chấm giò cháo quẩy vào ly bạc xỉu nóng thật hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Bạc xỉu trong hồi ức người Sài Gòn

Với những đứa trẻ lớn lên ở Sài Gòn thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc khi đi cùng bố mẹ vào những quán cafe, vừa được trải nghiệm chút vị đắng của cafe vừa lại thưởng thức vị ngọt của sữa. Bên cạnh đó, bạc xỉu là cũng món đồ uống ruột của nhiều chị em phụ nữ thay vì cafe sữa quá đậm vị. Xét ở một khía cạnh nào đó, bạc xỉu như một món thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe.

Cách thưởng thức bạc xỉu “đúng điệu’ của người Sài Gòn xưa là dùng nóng rồi đôi khi lại chấm giò cháo quẩy và bánh tiêu vào ly bạc xỉu đang bóc khói cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. Bạc xỉu ngày nay cũng được biến tấu đi ít nhiều dùng với đá hay pha kèm nước cốt dừa cho hợp vị với nhiều đối tượng khách hàng nhưng với những người yêu bạc xỉu “thuần chuất Sài Gòn” nhất chỉ còn tìm thấy ở một vài quán cafe vợt còn sót lại.

Cách pha bạc xỉu đặc biệt, thơm ngon

Nguyên liệu pha bạc xỉu

  • 150ml sữa bò tươi nguyên chất
  • 2 muỗng café sữa đặc
  • 1 muỗng nhỏ café đen

Cách pha bạc xỉu

– Đun nóng sữa tươi hay làm nóng bằng lò viba cũng được.

– Cho sữa đặc vào khuấy đều.

– Đổ ra ly, cho thêm chút café đen.

– Dùng muỗng đánh bông.

Bạc xỉu là thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe

Bạc xỉu là thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe
(Nguồn: Internet)

Hy vọng qua bài viết này, Cet.edu.vn đã có cơ hội cùng bạn ngồi lại tìm hiểu thêm về một loại thức uống quen thuộc gắn bó với đời sống hàng ngày của chúng ta. Bạn có thích bạc xỉu không?

Có thể bạn quan tâm:

  • Matcha là gì? Các loại matcha nên biết
  • Cider là gì? Câu chuyện xung quanh loại nước “táo lên men”
  • Syrup là gì? Hiểu hơn về các loại syrup dành cho pha chế đồ uống

Cảm ơn bạn đã bình chọn!

Bài viết liên quan